Top 5 các giải bóng đá hàng đầu Nam Mỹ

Top 5 các giải bóng đá hàng đầu Nam Mỹ

Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất ở Nam Mỹ, nơi có nhiều đội tuyển quốc gia thành công trên sân cỏ thế giới. Nam Mỹ cũng là nơi tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp hấp dẫn và kịch tính, thu hút sự quan tâm của người hâm mộ khắp nơi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về top 5 các giải bóng đá hàng đầu Nam Mỹ, dựa trên các tiêu chí như lịch sử, chất lượng, cạnh tranh và sức ảnh hưởng của các giải đấu này.

Top 5 các giải bóng đá hàng đầu Nam Mỹ

Copa America

Copa America là một trong các giải bóng đá nam hàng đầu thi đấu giữa các đội tuyển quốc gia từ Nam Mỹ. Đây là một trong các giải bóng đá châu lục lâu đời nhất vẫn đang diễn ra, đồng thời là một trong các giải bóng đá được theo dõi nhiều thứ ba trên thế giới.

Copa America là danh giá nhất trong các giải bóng đá Nam Mỹ
Copa America là danh giá nhất trong các giải bóng đá Nam Mỹ

Kể từ những năm 1990, các đội từ các giải bóng đá Bắc Mỹ và châu Á cũng đã được mời tham gia thi đấu. Kể từ năm 1993, giải đấu thường có 12 đội—tất cả 10 đội CONMEBOL và hai đội khách mời từ những liên đoàn khác.

Phiên bản 2016 của giải đấu, Copa America Centenario, có 16 đội, với sáu đội từ các giải bóng đá CONCACAF cùng với 10 đội từ CONMEBOL. Hai lần về nhì của Mexico là thành tích cao nhất đối với một đội không thuộc các giải bóng đá CONMEBOL.

Tám trong số mười đội tuyển quốc gia từ khu vực Nam Mỹ đã vô địch giải đấu ít nhất một lần kể từ khi sự kiện khai mạc vào năm 1916, chỉ có Ecuador và Venezuela là vẫn chưa vô địch giải đấu.

Argentina và Uruguay có nhiều chức vô địch nhất trong lịch sử các giải bóng đá Copa America, với 15 cúp mỗi bên. Argentina, là quốc gia tổ chức lần đầu tiên giải đấu này vào năm 1916 và là quốc gia tổ chức giải đấu nhiều  nhất với chín lần.

Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất không thuộc các giải bóng đá CONMEBOL tổ chức sự kiện này vào năm 2016. Trong ba lần (năm 1975, 1979 và 1983), các giải bóng đá này được tổ chức ở nhiều quốc gia Nam Mỹ.

Major League Soccer

Major League Soccer (MLS) là giải đấu bóng đá nam tại Hoa Kỳ và Canada được quản lý bởi Liên đoàn bóng đá Mỹ.

Giải đấu bao gồm 27 đội – 24 ở Hoa Kỳ và 3 đội ở Canada – con số này sẽ tăng lên 30 đội từ mùa giải 2023. Trụ sở của giải đấu được đặt tại Manhattan, New York, Mỹ. MLS được thành lập năm 1993 khi Mỹ được chọn đăng cai FIFA World Cup 1994.

Nhưng phải chờ đến năm 1996 mùa giải đầu tiên được tổ chức với 10 đội. MLS là một trong các giải bóng đá phải trải qua những khó khăn tài chính và hoạt động trong những năm đầu: Giải đấu tốn rất nhiều tiền, các đội phải chơi trên những sân đấu bóng bầu dục , và hai đội đã phải giải thể vào năm 2002.

Major League Soccer hay được gọi là giải nhà nghề Mỹ
Major League Soccer hay được gọi là giải nhà nghề Mỹ

Kể từ đó, các câu lạc bộ đã cho xây dựng những sân bóng đá riêng, cho phép các đội ký hợp đồng với các cầu thủ ngôi sao như David Beckham, Kaka, Nani, Messi… và các hợp đồng truyền hình toàn quốc giúp cho MLS có được tiếng tăm và ghi điểm trong mắt người hâm .

Với lượng khán giả trung bình hơn 20.000 người, MLS có lượng khán giả trung bình cao thứ ba trong số bất kỳ giải đấu thể thao nhà nghề ở Hoa Kỳ sau National Football League (Bóng bầu dục Mỹ) and Major League Baseball (Bóng chày), và là một trong các giải bóng đá có lượng khán giả cao thứ bảy toàn thế giới vào năm 2013.

Mùa giải chính của MLS thường bắt đầu từ mùa xuân cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 và kéo dài đến cuối mùa  giữa tháng 10, mỗi đội thi đấu 34 trận, đội có thành tích tốt nhất được trao danh hiệu Supporters’ Shield. 14 đội tiếp tục thi đấu tại MLS Cup Playoffs vào cuối tháng 10 và tháng 11, để tìm ra nhà vô địch giải đấu, Cúp MLS.

Campeonato Brasileiro Série A

Giải bóng đá Campeonato Brasileiro Série A là giải đấu cao nhất của bóng đá Brazil, được tổ chức hàng năm từ tháng 5 đến tháng 12, với sự tham gia của 20 đội bóng. Giải đấu này được xem là một trong những giải bóng đá khó nhất và cạnh tranh nhất trên thế giới, với nhiều cầu thủ nổi tiếng và các câu lạc bộ có lịch sử lâu đời.

Giải bóng đá Campeonato Brasileiro Série A có nguồn gốc từ năm 1959, khi được thành lập dưới tên Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ. Từ năm 1971, giải đấu được chính thức gọi là Campeonato Brasileiro và được tổ chức theo hệ thống điểm.

Năm 2003, giải đấu được chia thành hai giai đoạn: một giai đoạn vòng tròn, trong đó mỗi đội thi đấu hai lượt trận với các đội còn lại, và một giai đoạn play-off, trong đó bốn đội có số điểm cao nhất tranh tài để xác định nhà vô địch. Từ năm 2006, giải đấu chỉ có một giai đoạn duy nhất, với 38 vòng thi đấu.

Campeonato Brasileiro Série A là giải vô địch Brazil
Campeonato Brasileiro Série A là giải vô địch Brazil

Giải bóng đá Campeonato Brasileiro Série A là giải bóng đá có nhiều nhà vô địch khác nhau nhất trên thế giới, với 12 câu lạc bộ đã giành chức vô địch ít nhất một lần.

Câu lạc bộ thành công nhất là Palmeiras, đã vô địch 10 lần, tiếp theo là Santos và Corinthians, mỗi câu lạc bộ đã vô địch 8 lần. Các câu lạc bộ Brazil cũng đã gặt hái nhiều thành công quốc tế, với 18 lần giành Cúp Libertadores và 10 lần giành Cúp Thế giới các câu lạc bộ FIFA.

Giải bóng đá Campeonato Brasileiro Série A thu hút hàng triệu người hâm mộ trên khắp Brazil và trên toàn thế giới. Giải đấu có lượng khán giả trung bình cao thứ hai trên thế giới, chỉ sau Bundesliga của Đức.  Giải đấu cũng có sự tham gia của nhiều cầu thủ xuất sắc, như Pele, Zico, Romario, Ronaldo, Ronaldinho, Neymar và nhiều người khác.

Theo đánh giá của tin bóng đá, giải bóng đá Campeonato Brasileiro Série A không chỉ là một sân chơi cho các cầu thủ Brazil, mà còn là nơi thu hút các cầu thủ từ nhiều quốc gia khác, như Argentina, Uruguay, Colombia, Chile và Paraguay. 

Campeonato Brasileiro Série A xứng đáng được xếp vào Top 5 các giải bóng đá hàng đầu Nam Mỹ. Giải bóng đá Campeonato Brasileiro Série A là một minh chứng cho sự đa dạng, sáng tạo và đam mê của bóng đá Nam Mỹ. 

Xem thêm:

Câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao | CLB Tây Ban Nha lâu đời

Đội tuyển bóng đá quốc gia Ý và thành tích huy hoàng

Copa Libertadores

Copa Libertadores là một trong các giải bóng đá nam cao nhất ở cấp độ câu lạc bộ tại Nam Mỹ, được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL). Giải đấu được đặt tên theo những nhà lãnh đạo giải phóng Nam Mỹ khỏi sự thống trị của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Được coi như giải C1 của các câu lạc bộ Nam Mỹ
Được coi như giải C1 của các câu lạc bộ Nam Mỹ

Giải đấu được thành lập vào năm 1960 và là một trong những giải đấu bóng đá danh giá nhất thế giới. Giải đấu gồm 47 câu lạc bộ từ 10 quốc gia Nam Mỹ, thi đấu theo hệ thống vòng bảng và vòng loại trực tiếp. Đội vô địch của giải đấu được tham dự FIFA Club World Cup và Recopa Sudamericana.

Đây cùng là một trong các giải bóng đá có nhiều khán giả nhất thế giới, với lượng khán giả trung bình hơn 25.000 người mỗi trận. Argentina là quốc gia có nhiều chức vô địch nhất trong lịch sử giải đấu, với 25 cúp, tiếp theo là Brazil với 20 cúp. Independiente của Argentina là câu lạc bộ có nhiều chức vô địch nhất, với 7 cúp, trong đó có 4 cúp liên tiếp từ năm 1972 đến năm 1975.

Primera División de Argentina

Primera División de Argentina (tiếng Việt: Giải vô địch quốc gia Argentina) là giải vô địch quốc gia của Argentina, gồm 26 câu lạc bộ thi đấu theo hệ thống điểm. Giải được coi là một trong những giải bóng đá khó tính và cạnh tranh nhất thế giới.

Và Primera División de Argentina, giải vô địch quốc gia Argentina
Và Primera División de Argentina, giải vô địch quốc gia Argentina

Giải được thành lập vào năm 1891 và là giải bóng đá chuyên nghiệp lâu đời nhất tại Nam Mỹ. Giải đã trải qua nhiều thay đổi về cơ cấu và số lượng câu lạc bộ tham dự. Hiện nay, giải được chia thành hai mùa: Apertura (mở) và Clausura (đóng), mỗi mùa có một nhà vô địch riêng biệt. Các câu lạc bộ thi đấu hai lượt trận, mỗi đội gặp nhau một lần.

Câu lạc bộ có điểm số cao nhất sau mỗi mùa được trao danh hiệu. Các câu lạc bộ có thành tích xếp cuối sẽ xuống hạng theo hệ số điểm trung bình của ba mùa gần nhất. River Plate và Boca Juniors là hai câu lạc bộ thành công nhất trong lịch sử giải đấu, với 36 và 34 chức vô địch, tương ứng. Hai câu lạc bộ này cũng tạo nên cuộc cạnh tranh kinh điển của bóng đá Argentina, được gọi là Superclasico.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về top 5 các giải bóng đá hàng đầu Nam Mỹ, bao gồm Copa America, Major League Soccer, Campeonato Brasileiro Série A, Copa Libertadores và Primera División de Argentina.

Các giải đấu này không chỉ phản ánh sự đam mê và tài năng của người Nam Mỹ với môn thể thao vua, mà còn là những sân chơi quyết liệt và hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của người hâm mộ khắp nơi trên thế giới. Các giải đấu này cũng là nơi sản sinh ra những ngôi sao bóng đá hàng đầu thế giới, như Pele, Maradona, Messi, Neymar và nhiều người khác.

Nếu bạn là một người yêu bóng đá, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội để cùng xoilac theo dõi và cổ vũ cho các đội bóng yêu thích của bạn tại các giải bóng đá này.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *